Hồ sơ thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy

Mỗi công trình xây trước khi bắt đầu xây dựng, thi công điều kiện tiên quyết đó chính là chuẩn bị Hồ sơ thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy. Đây là việc làm đầu tiên, nếu không công trình sẽ không được thi công, và cứ bất chấp thi công sẽ vi phạm pháp luật và bị phạt theo đúng quy định đã đặt ra. Việc Thẩm duyệt bản vẽ phòng cháy chữa cháy là một trong những yêu cầu quan trọng cho mỗi một dự án phòng cháy chữa cháy, với mục đích đảm bảo được an toàn cho mỗi một hệ thống được lắp đặt pccc. Để làm đúng thủ tục và nhận được sự chấp thuận của Cảnh sát pccc về thẩm duyệt thiết kế, hay là thẩm duyệt bản vẽ về phòng cháy chữa cháy cho công trình, dự án… là một công việc không hề đơn giản, đòi hỏi phải có sự hiểu biết, kinh nghiệm và tùy theo từng công trình, dự án đó để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ về thẩm duyệt.

Hồ sơ thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy

Câu hỏi đặt ra là bộ hồ sơ thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì, thủ tục ra làm sao? Để giúp bạn tiết kiệm và thời gian và chi phí tôi xin đưa ra bài viết dựa trên những tiêu chuẩn luật định ban hành và công bố hiện hành từ 01.2020 nhé

Sau đây là bản  hướng dẫn sơ bộ về hồ sơ, thủ tục để trình phê duyệt thiết kế PCCC do bộ công an đã ban hành:

Để  chuẩn bị hồ sơ thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, bộ hồ sơ bao gồm những gì?

Thẩm duyệt thiết kế PCCC bao gồm những thứ căn bản sau

Thẩm duyệt về PCCC đối với các dự án thiết kế quy hoạch 1/500: Các dự án quy hoạch xây dựng mới hoặc cải tạo quy định tại mục 1 của Phụ lục IV Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 phải được góp ý giải pháp về PC&CC đối với hồ sơ thiết kế quy hoạch 1/500.
– Thẩm duyệt về PCCC đối với hồ sơ chấp thuận địa điểm xây dựng: Các dự án, công trình (tại các mục 14, 16, 20 của Phụ lục IV Nghị định số 79/2014/NĐ-CP) phải có văn bản chấp thuận về địa điểm xây dựng của cơ quan CS PCCC trước khi tiến hành thiết kế công trình.
– Thẩm duyệt về PCCC đối với hồ sơ thiết kế cơ sở: Các dự án, công trình thuộc Phụ lục IV nghị định Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 khi xây mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng có từ 2 bước thiết kế trở lên.
Thẩm duyệt về PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về đảm bảo an toàn PCCC: Phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy gồm tàu thủy, tàu hỏa chuyên dùng để vận chuyển hành khách, vận chuyển xăng, dầu, chất lỏng dễ cháy, khí cháy, vật liệu nổ, hóa chất có nguy hiểm về cháy, nổ.
– Thẩm duyệt về PCCC đối với hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công: Các dự án, công trình thuộc Phụ lục IV Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 khi xây mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng và các phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC khi chế tạo mới hoặc hoán cải phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Hồ sơ thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy

Thẩm duyệt bản vẽ PCCC bao gồm

– Văn bản đề nghị thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy của chủ đầu tư, trong trường hợp chủ đầu tư ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo;
– Bản sao Giấy phép đầu tư và chứng chỉ quy hoạch hay thỏa thuận về địa điểm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
+ Các bản vẽ và bản thuyết minh phải thể hiện được đầy đủ những nội dung:
+ Địa điểm xây dựng công trình, cụm công trình, bố trí các khu đất, các lô nhà phải bảo đảm chống cháy lan, giảm tối thiểu tác hại của nhiệt, khói, bụi, khí độc do đám cháy sinh ra đối với các khu vực dân cư và công trình xung quanh;
+ Hệ thống giao thông, khoảng trống phải đủ kích thước và tải trọng bảo đảm cho phương tiện chữa cháy cơ giới triển khai các hoạt động chữa cháy;
+ Hệ thống cấp nước bảo đảm việc cấp nước chữa cháy; hệ thống thông tin liên lạc, cung cấp điện phải bảo đảm phục vụ các hoạt động chữa cháy, thông tin báo cháy;
+ Bố trí địa điểm xây dựng đơn vị thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy ở khu vực trung tâm, thuận lợi về giao thông, thông tin liên lạc và có đủ diện tích bảo đảm cho các hoạt động thường trực sẵn sàng chiến đấu, tập luyện, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy theo quy định của Bộ Công an;
+ Trong dự án phải có dự toán kinh phí cho các hạng mục phòng cháy và chữa cháy;
– Hồ sơ thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy gồm 03 bộ, nếu hồ sơ thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch ra tiếng Việt kèm theo và hồ sơ phải có xác nhận của chủ đầu tư (có đóng dấu của chủ đầu tư).

Bài viết tham khảo: http://sonchamchay.com/son-chong-chay-cap-dien/

Trách nhiệm tuân thủ về PCCC

TRÁCH NHIỆM TUÂN THỦ VỀ PCCC CỦA CƠ QUAN, TỔ CHỨC, CÁ NHÂN TRONG ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ SỬ DỤNG CÔNG TRÌNH

Chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy; và chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Trong quá trình thi công công trình, nếu có thay đổi thiết kế thì phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được duyệt lại.

Ngoài ra, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy thuộc phạm vi trách nhiệm của mình.

Trong quá trình sử dụng công trình, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Bài viết tham khảo: http://sonchamchay.com/kiem-dinh-phuong-tien-phong-chay-va-chua-chay/

Dự án, công trình thuộc diện phải thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về PCCC

Căn cứ Điều 15,16 Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định các dự án, các công trình xây dựng buộc phải có thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy và chữa cháy gồm:

1. Dự án quy hoạch xây dựng, khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất…
2. Trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề, trường phổ thông và các công trình khác có khối tích từ 5000 m3 trở lên. Nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 trẻ trở lên.
3. Bệnh viện, nhà điều dưỡng, cơ sở khám chữa bệnh có quy mô từ 21 giường trở lên.
4. Nhà hát, nhà văn hóa, trung tâm hội nghị, rạp phim có sức chứa từ 300 chỗ ngồi trở lên. Vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí có khối tích từ 1500 m3.
5. Bảo tàng, thư viện cấp tỉnh.
6. Chợ cấp Huyện, trung tâm thương mại, siêu thị có khối tích từ 1000 m3 trở lên.
7. Công trình phát thanh, bưu chính cấp Huyện trở lên
8. Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô khu vực và cấp tỉnh trở lên thuộc mọi lĩnh vực.
9. Cảng hàng không; cảng biển, cảng đường thủy nội địa từ cấp IV trở lên; bến xe ô tô cấp huyện trở lên; nhà ga đường sắt có tổng diện tích sàn từ 500 m2 trở lên.
10. Chung cư cao 05 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên
11. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước cấp xã trở lên; trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức khác cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.
12. Công trình tàu điện ngầm; hầm đường sắt có chiều dài từ 2.000 m trở lên; hầm đường bộ có chiều dài từ 100 m trở lên; gara ô tô có sức chứa từ 05 chỗ trở lên; công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ và có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
13. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên
14. Nhà máy điện (hạt nhân, nhiệt điện, thủy điện, phong điện…) trạm biến áp có điện áp từ 110 KV trở lên.
15. Nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu; nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.
16. Nhà kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc có bao bì cháy được có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
17. Công trình an ninh, quốc phòng có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

Liên hệ tư vấn

  • Số Hotline phục vụ tư vấn 24/24 h và ở mọi lúc mọi nơi: 0942862886
  • Công ty TNHH TTT Hoàng Hương
  • Địa chỉ: N004-LK09, Khu LK 16,17,18AB Dương Nội, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
  • Mail: sonchamchay@gmail.com
  • Wb: http://sonchamchay.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *