Quy chuẩn sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn 06:2020

Quy chuẩn sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn 06:2020 có nhiều sự thay đổi, tiêu chuẩn cao để đảm bảo khả năng chống cháy một cách an toàn nhất. Sự phát triển của xã hội cũng kèm theo nguy cơ cháy nổ, không đảm bảo về an toàn. Hậu quả của hỏa hoạn là không thể đong đo đếm được. Chính vì lẽ đó mà ngày nay đảm bảo an toàn phòng cháy được đặt lên hàng đầu. Để tìm hiều quy chuẩn sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn 06:2020 cụ thể như thế nào, nó mang lại ích làm sao, tính chất quy mô về tiêu chuẩn đó… thì bài viết này đề cập chi tiết nhất.
Quy chuẩn sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn 06:2020 dựa trên các nguyên lý và tiêu chuẩn của Anh và Mỹ. Vì thế để đảm bảo các tiêu chí chuẩn quốc tế, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình sản xuất. Các tiêu chí trên sẽ được cụ thể trong bài viết.
Sơn chống cháy cho ống gió

Ống gió chống cháy là gì?

Để đảm bảo phòng chống cháy nổ, cái đầu tiên yêu cầu là Ống gió chống cháy. Vậy ống gió chống cháy là gì?

Theo QCVN06:2020 Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về An Toàn Cháy Cho Nhà và Công Trình.
Hệ thống thông gió giúp luân chuyển lượng khí thải ra ngoài tòa nhà/nhà xưởng/công trình…và cung cấp lượng khí tươi cần thiết cho toàn bộ không gian tòa nhà.
Ống gió chống cháy được kiểm định theo ISO 6944 : 1985
Tiêu chuẩn chia hệ thống ống gió chịu lửa khác nhau thành 2 nhóm:
Loại ống dẫn A – lửa nằm ngoài ống dẫn
Loại ống loại B – Đám cháy bên trong ống dẫn
Theo QCVN06:2020 Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về An Toàn Cháy Cho Nhà và Công Trình.
Để tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan: http://sonchamchay.com/gia-son-chong-chay-cho-ong-gio/
Thi công sơn chống cháy 45 phút

Quy chuẩn sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn 06:2020

Nói một cách đơn giản, để đảm bảo tiêu chuẩn 06:2020 thì đảm bảo các tiêu chí REI.

1. Tính ổn định
Tính ổn định của sơn chống cháy ống gió được thể hiện: Nếu trong phòng thí nghiệm nhiệt độ luôn ổn định, có sự điều chỉnh của người điều hành, thì nhiệt độ 400 độ C. Nhiệt độ này, trong khoảng thời gian chống cháy được yêu cầu, cụ thể là 30 phút, 45 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút, hay 180 phút. Thì tính ổn định có nghĩa là chịu được thời gian nói trên ở nhiệt độ xác định. Đó chính là tính ổn định.
Nếu trong điều kiện môi trường bên ngoài thì tính bằng các phương pháp thử nghiệm trực quan. Máy đo độ biến tính.
Nếu ống dẫn vượt qua tiêu chí ổn định trong trường hợp ống dẫn loại A thì toàn bộ ống dẫn không bị sập cũng như các bộ phận bên trong hoặc bên ngoài lò.
Nếu ống dẫn đạt tiêu chí ổn định trong trường hợp ống gió loại B thì phần ống dẫn bên ngoài lò không bị sập. Điều này có nghĩa là ống dẫn loại B có thể bị sập bên trong lò (hoặc trong thực tế bên trong khoang có lửa)
2. Tính toàn vẹn
Tính toán vẹn khi cấu kiện được thực hiện trong khoảng thời gian, nhiệt độ xác định. Đối với từng cấu kiện, yêu cầu khác nhau sẽ khác nhau. Khi thực hiện trong khoảng thời gian đó, nhiệt độ đó thì cấu kiện phải bảo vệ tính toàn vẹn, không được biến dạng méo mó. Đó chính là tính toàn vẹn.
Nếu ống dẫn vượt qua tiêu chí ổn định trong trường hợp ống dẫn loại A thì toàn bộ ống dẫn không bị sập cũng như các Cả hai ống dẫn, loại A và B, sẽ đạt tiêu chí về tính toàn vẹn nếu trong quá trình thử lửa không có vết nứt, lỗ hoặc các khe hở khác bên ngoài lò mà ngọn lửa hoặc khí nóng có thể đi qua ống dẫn.

Một hệ thống vách được coi là chống cháy khi đảm bảo không xuất hiện trong đám cháy một trong các yếu tố sau:

– Vách bị sập đổ hoặc xuất hiện ngọn lửa kéo dài hơn 10 giây ớ phía mặt không cháy.

– Khi đưa một ví vải bông vào xát bê mặt không cháy, ngọn lửa và (hay) khí nóng làm vỉ vải bông bùng lứa cháy hoặc cháy âm ỉ.

– Hoặc trên bê mặt vách xuất hiện những khe hở rộng hơn 6mm, dài hơn 150mm hoặc đường kính quá 25mm và đang tiếp tục mở rộng.

3. Tính cách nhiệt
Tính cách nhiệt khi cấu kiện được thực hiện, có thể hiểu đơn giản như sau: Khi được đốt trong khoảng thời gian, nhiệt độ thì cấu kiện mang đi đốt thì bản thân của cấu kiện đó đảm bảo không được vượt quá từ 300 độ đến 1000 độ. Tùy từng yêu cầu cụ thể của vật liệu ngăn cháy.
Các ống dẫn sẽ đạt tiêu chí cách nhiệt nếu độ tăng nhiệt độ đo được của ống dẫn không vượt quá mức tăng nhiệt độ tối đa cho phép theo tiêu chuẩn thí nghiệm ISO 6944
Như vậy Quy chuẩn sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn 06:2020 đảm bảo tính ốn định, tính toàn vẹn và tính cách nhiệt (tiêu chí REI)

Khả năng cách nhiệt: vách sẽ không đạt hiệu quả cách nhiệt khi xuất hiện một trong các yếu tố sau:

– Khi nhiệt độ tại bề mặt không cháy tăng vượt quá nhiệt độ ban đầu 140°c.

– Khi nhiệt độ đo được tại bất kỳ điểm nào tại bề mặt không cháy vượt quá 180°c so với nhiệt độ ban đầu.

– Khi tính toàn vẹn của hệ thống bị phá vỡ.

Chú thích: nhiệt độ trên bề mặt cháy được gia nhiệt đến trên 1000 độ c

Bài viết liên quan: http://sonchamchay.com/gioi-han-chiu-lua-cua-ton-ong-gio/

Tiêu chuẩn để thử nghiệm các loại kết cấu, cấu kiện ngăn cháy

Quy chuẩn sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn 06:2020 được dưa trên các tiêu chí thử nghiệm sau

+ Đối với cửa ngăn cháy: TCVN 9383-2012;

+ Kính ngăn cháy: ISO 3009:2003;

+ Bộ phận ngăn cách đứng không chịu tải (màn, rèm, vách ngăn cháy): TCVN 9311-1:2012; TCVN 9311-8:2012;

+ Ống gió: ISO 6944-1:2008;

+ Van ngăn cháy: ISO 10294-2:1996.

+ Kết cấu bọc bảo vệ bằng chất và vật liệu chống cháy: Kết hợp các tiêu chuẩn BS EN 13381, ISO 834-10 và ISO 834-11.

Việc cấp Giấy chứng nhận kiểm định lô phương tiện

Quy chuẩn sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn 06:2020 để cấp giấy kiểm định lô phương tiện thì sẽ được tiến hành như sau:

– Việc cấp giấy chứng nhận kiểm định cho mẫu kết cấu được bọc bảo vệ bằng các chất hoặc vật liệu chống cháy; mẫu cấu kiện ngăn cháyCăn cứ Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, Bộ Công an đã xây dựng Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện PCCC phục vụ công tác kiểm định phương tiện PCCC sau khi Nghị định số 136/2020/NĐ-CP có hiệu lực. Quy chuẩn này dự kiến sẽ được ban hành trong Quý II năm 2021.

– Trong thời điểm từ ngày 10/01/2021 đến trước khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện PCCC có hiệu lực: Căn cứ kết quả thử nghiệm, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ xem xét cấp Giấy chứng nhận kiểm định cho lô cấu kiện ngăn cháy (cửa ngăn cháy, vách ngăn cháy, van ngăn cháy, màn ngăn cháy); kết cấu được bọc bảo vệ bằng các chất hoặc vật liệu chống cháy.

– Thời điểm khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện PCCC có hiệu lực thi hành: Việc cấp Giấy chứng nhận kiểm định cho mẫu kết cấu và mẫu cấu kiện ngăn cháy được thực hiện theo quy định tại Điều 38 của Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về PCCC (theo hướng chỉ kiểm định mẫu và giấy chứng nhận kiểm định mẫu sẽ có hiệu lực trong thời hạn 03 năm hoặc 01 năm tùy theo phương tiện sản xuất trong nước hay nhập khẩu).

Thông tin liên hệ

Công ty: Công ty TNHH TTT Hoàng Hương
Địa chỉ: N004-LK09, Khu LK 16,17,18AB Dương Nội, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
Mã số thuế: 0108765491
Mail: sonchamchay@gmail.com
Liên hệ tư vấn số hotline: 0942.286.2886

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094 286 2886