Quy trình thi công sơn chống cháy

Quy trình thi công sơn chống cháy còn phụ thuộc vào độ dày của lớp sơn thi công.

Độ dày của màng sơn phụ thuộc vào yêu cầu của Chủ Đầu Tư. Và nó quyết định độ chậm cháy của sản phẩm. Độ dày màng sơn tối thiểu 235 µm tương ứng với độ chậm cháy 30 phút. Độ chậm cháy càng lớn, 1h,2h,3h………. Thì độ dày càng lớn. Từ đó Quy trình thi công sơn chống cháy cũng sẽ khác nhau. Và thông thường Quy trình thi công sơn chống cháy tối thiếu 5 bước cơ bản sau:

                                                           Thi công sơn chống cháy nhà máy HGA Bắc Giang

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt

  • Trong quy trình thi công sơn chống cháy một trong những khâu quan trọng nhất là bước 1, vệ sinh bề mặt trước khi thi công.
  • Trong bước này nó sẽ quyết định mức độ thẩm mỹ và khả năng bảo vệ của sơn.
  • Dụng cụ để thi công sơn chống cháy với diện tích lớn, thường trong công nghiệp, thường sử dụng máy phun cát hoặc máy phun bi, nước để làm sạch bề mặt kim loại số lượng lớn.

Lưu ý:  Đối với bề mặt cũ, bề mặt dính tạp chất, dầu mỡ, hóa chất thì trong bước 1 không nên sơn trên sắt thép rỉ sét hoặc còn dính dầu mỡ. Nếu có, hãy dùng xăng, xeton và dung môi pha sơn, chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch bề mặt. Tạo bề mặt tiêu chuẩn để thi công bước 2 đó là bề mặt sắt thép phải sạch và khô. Quy trình thi công sơn chống cháy không thể thiếu bước này.

Để có được bề mặt như mong muốn bạn tham khảo thêm bài viết này nhé

http://sonchamchay.com/tieu-chuan-son-chong-chay/

Và http://sonchamchay.com/bao-gia-thi-cong-son-chong-chay/

Bước 2:Đối với những kết cấu mới thì thi công lớp sơn chống rỉ

  • Hiện tại, kim loại chia làm hai dòng chính là kim loại không mạ và kim loại mạ điển hình là thép mạ kẽm.
  • Dù sản phẩm kim loại mạ hay không mạ thì lớp sơn chống gỉ khi phun lên bề mặt vẫn phải đảm bảo đạt độ dày khoảng 50 µm – 80 µm. Thời gian khô (sờ được) khoảng 30 phút.

Thi công sơn chống cháy có lớp chống rỉ trên bề mặt kim loại

Thi công sơn chống rỉ
                                                        Thi công lớp sơn chống rỉ trước khi thi công sơn chống cháy
  • Sau khi thi công sơn chống gỉ để đảm bảo bề mặt sơn đáp ứng tiêu chuẩn thi công sang bước 3 thì màng sơn phải khô cứng, bám dính chặt, bề mặt phẳng.

Bước 3: Thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép theo yêu cầu

  • Trước khi thi công, thợ thi công cần nắm rõ các thông số kỹ thuật cơ bản cũng như chi tiết của sơn chống cháy mình dùng. Sau khi thi công lớp sơn chống cháy nên dùng dụng cụ đo độ dày màng sơn để đánh giá hiệu quả chống cháy của lớp sơn.
  • Mọi người có thể tham khảo bảng tiêu chuẩn của một hãng sơn chống cháy đang có bán trên thị trường dưới đây. Hoặc tham khảo thêm trong định mức sơn chống cháy để có sự lựa chọn phù hợp với thời gian chống cháy mà chủ đầu tư yêu cầu.
Thời gian chống cháy Độ dày tiêu chuẩn 1 lớp sơn khô Số lớp thi công Thời gian lớp sơn kế tiếp Độ dày hoàn thiện khi khô Định mức hoàn thiện (lít/m2)
90 phút (90 minutes) Mã: CC90 300 µm/lớp 2 6 giờ ở 30 độ C 480 – 600 µm 1.2 – 1.5
120 phút (120 minutes) Mã: CC120 300 µm/lớp 3 6 giờ ở 30 độ C 700 – 850 µm 1.8 – 1.95
150 phút (150 minutes) Mã: CC150 300 µm/lớp 4 6 giờ ở 30 độ C 800 – 1000 µm 1.8 – 2.1

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ bảo vệ và thẩm mỹ

Trong hệ thống các lớp sơn trên kết câu thép thì lớp phủ màu không thể thiếu trong giải pháp kết cấu thép. Nó vừa là lớp áo bảo vệ, vừa là lớp phủ trang trí toàn diện cho kết cấu thép. Bởi lớp sơn chống cháy không thể dùng làm đẹp mà nó chỉ có tác dụng phòng chống cháy cho bề mặt kim loại. Chính vì thế trong quá trình thi công đòi hỏi cần thêm một lớp sơn phủ màu phù hợp để hoàn thiện cho công trình.Tuy nhiên, lớp sơn phủ màu này yêu cầu phải có độ dày trong khoảng từ 40 – 60 µm.

Có một số loại sơn phủ màu mà khách hàng có thể lựa chọn như:

Sơn epoxy hai thành phần gồm có sơn phủ gốc nhựa Epoxy hoặc sơn phủ PU Polyurethan

  • Sơn phủ màu gốc Acrylic
  • Sơn phủ màu gốc Alkyd

Sau thi công thì lớp sơn phủ màu này phải đạt tiêu chuẩn là: Lớp sơn phải khô hoàn toàn sáng bóng, màu sắc đồng đều, bám dính chặt.

                                                                               Tuân thủ quy trình sơn chống cháy 5 bước

Bước 5: Hoàn thiện và nhiệm thu công trình

Sử dụng dụng cụ đo độ dày để đo mức độ đạt tiêu chuẩn về lớp sơn. Còn về thời gian chống cháy do nhà sản xuất qui định. Đồng thời màng sơn phải đẹp có độ thẫm mỹ cao.

Trên đây là Quy trình thi công sơn chống cháy cơ bản. Với đội ngũ nhân viên lành nghề, có kinh nghiệm thi công sơn chống cháy hơn 10 năm cho rất nhiều công trình lớn nhỏ từ Bắc chí Nam, chúng tôi tự tin mang lại cho quý khác những công trình xây dựng với tính năng chống cháy an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ và tư vấn

Hòm thư: sonchamchay@gmail.com

Hotline: 0942862886

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *